TCVN 7138:2013 Tiêu chuẩn quốc gia về Thịt và sản phẩm thịt - Định lượng Pseudomonas spp. giả định

TIÊU CHUẨN QUỐC GIA
TCVN 7138:2013
THỊT VÀ SẢN PHẨM THỊT - ĐỊNH LƯỢNG PSEUDOMONAS SPP. GIẢ ĐỊNH
Meat and meat products - Enumeration of presumptive Pseudomonas spp.
Lời nói đầu
TCVN 7138:2013 thay thế TCVN 7138:2002;
TCVN 7138:2013 hoàn toàn tương đương với ISO 13720:2010;
TCVN 7138:2013 do Ban kỹ thuật Tiêu chuẩn quốc gia TCVN/TC/F8 Thịt và sản phẩm thịt biên soạn, Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng thẩm định, Bộ Khoa học và Công nghệ công bố.

THỊT VÀ SẢN PHẨM THỊT - ĐỊNH LƯỢNG PSEUDOMONAS SPP. GIẢ ĐỊNH
Meat and meat products - Enumeration of presumptive Pseudomonas spp.
1 Phạm vi áp dụng
Tiêu chuẩn này quy định phương pháp lượng Pseudomonas spp. giả định có trong thịt và sản phẩm thịt, kể cả thịt gia cầm.
2 Tài liệu viện dẫn
Các tài liệu viện dẫn sau rất cần thiết cho việc áp dụng tiêu chuẩn này. Đối với các tài liệu viện dẫn ghi năm công bố thì áp dụng phiên bản được nêu. Đối với các tài liệu viện dẫn không ghi năm công bố thì áp dụng phiên bản mới nhất, bao gồm cả các sửa đổi, bổ sung (nếu có).
TCVN 6404 (ISO 7218), Vi sinh vật trong thực phẩm và trong thức ăn chăn nuôi - Nguyên tắc chung về kiểm tra vi sinh vật.
TCVN 6507-1 (ISO 6887-1), Vi sinh vật trong thực phẩm và thức ăn chăn nuôi - Chuẩn bị mẫu thử, huyền phù ban đầu và các dung dịch pha loãng thập phân để kiểm tra vi sinh vật - Phần 1: Các nguyên tắc chung để chuẩn bị huyền phù ban đầu và các dung dịch pha loãng thập phân.
TCVN 6507-2 (ISO 6887-2) Vi sinh vật trong thực phẩm và thức ăn chăn nuôi - Chuẩn bị mẫu thử, huyền phù ban đầu và các dung dịch pha loãng thập phân để kiểm tra vi sinh vật - Phần 2: Các nguyên tắc cụ thể để chuẩn bị các mẫu thịt và sản phẩm thịt.
TCVN 8128-1 (ISO/TS 11133-1), Vi sinh vật trong thực phẩm và thức ăn chăn nuôi - Hướng dẫn chuẩn bị và sản xuất môi trường nuôi cấy - Phần 1: Hướng dẫn chung về đảm bảo chất lượng đối với việc chuẩn bị môi trường nuôi cấy trong phòng thí nghiệm.
TCVN 8128-2 (ISO/TS 11133-2), Vi sinh vật trong thực phẩm và thức ăn chăn nuôi - Hướng dẫn chuẩn bị và sản xuất môi trường nuôi cấy - Phần 2: Các hướng dẫn thực hành về thử hiệu năng của môi trường nuôi cấy.
3 Thuật ngữ và định nghĩa
Trong tiêu chuẩn này áp dụng thuật ngữ và định nghĩa sau:
3.1
Pseudomonas spp. giả định (presumptive Pseudomonas spp.)
Vi khuẩn ở 25 oC tạo thành các khuẩn lạc trong thạch natri cephalothin fusidat-cetrimide (CFC) và có phản ứng oxidase dương tính khi được thử nghiệm theo phương pháp quy định trong tiêu chuẩn này.
4 Nguyên tắc
Chuẩn bị dung dịch huyền phù ban đầu và các dung dịch pha loãng thập phân từ phần mẫu thử.
Cấy lên bề mặt môi trường thạch đặc chọn lọc CFC một lượng quy định của huyền phù ban đầu từ mẫu thử.
Chuẩn bị các đĩa khoác trong cùng điều kiện cấy, sử dụng các dung dịch pha loãng thập phân của huyền phù ban đầu.
Ủ các đĩa đã cấy ở 25oC trong 44 h ± 4h.
Khẳng định các khuẩn lạc Pseudomonas spp. bằng phép thử oxidase (dương tính).
Tính số lượng Pseudomonas app. giả định có trong một mililit hoặc trong một gam mẫu từ số khuẩn lạc đã khẳng định trên đĩa.
5 Dịch pha loãng, môi trường nuôi cấy và thuốc thử
5.1 Yêu cầu chung
Về thực hành phòng thử nghiệm hiện hành, xem TCVN 6404 (ISO 7218); về việc chuẩn bị và thử nghiệm môi trường: xem TCVN 8128-1 (ISO/TS 11133-1) và TCVN 8128-2(ISO/TS 11133-2).
5.2 Dịch pha loãng
Xem TCVN 6507-1 (ISO 6887-1) và TCVN 6507-2 (ISO 6887-2).
5.3 Thạch natri cephalothin fusidat-cetrimide (xem Tài liệu tham khảo [3])
5.3.1 Môi trường cơ bản
5.3.1.1 Thành phần


TCVN 7138:2013 , TCVN 7138:2013 Tiêu chuẩn quốc gia về Thịt và sản phẩm thịt - Định lượng Pseudomonas spp. giả định, tiêu chuẩn miễn phí

Đăng nhận xét

[blogger]

Author Name

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.