TCVN 9680:2013 Tiêu chuẩn quốc gia về Ớt paprika dạng bột - Xác định hàm lượng chất màu tự nhiên tổng số

TIÊU CHUẨN QUỐC GIA
TCVN 9680:2013
ISO 7541:1989
ỚT PAPRIKA DẠNG BỘT - XÁC ĐỊNH HÀM LƯỢNG CHẤT MÀU TỰ NHIÊN TỔNG SỐ
Ground (powdered) paprika - Determination of total natural colouring matter content
Lời nói đầu
TCVN 9680:2013 hoàn toàn tương đương với ISO 7541:1989;
TCVN 9680:2013 do Ban kỹ thuật tiêu chuẩn quốc gia TCVN/TC/F4 Gia vị và phụ gia thực phẩmbiên soạn, Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng thẩm định, Bộ Khoa học và Công nghệ công bố.

ỚT PAPRIKA DẠNG BỘT - XÁC ĐỊNH HÀM LƯỢNG CHẤT MÀU TỰ NHIÊN TỔNG SỐ
Ground (powdered) paprika - Determination of total natural colouring matter content
1. Phạm vi áp dụng
Tiêu chuẩn này qui định phương pháp xác định hàm lượng chất màu tự nhiên tổng số trong ớt paprika dạng bột.
2. Tài liệu viện dẫn
Các tài liệu viện dẫn sau rất cần thiết cho việc áp dụng tiêu chuẩn này. Đối với các tài liệu viện dẫn ghi năm công bố thì áp dụng phiên bản được nêu. Đối với các tài liệu viện dẫn không ghi năm công bố thì áp dụng phiên bản mới nhất, bao gồm các sửa đổi, bổ sung (nếu có).
TCVN 4889:1989 (ISO 948:1980), Gia vị - Lấy mẫu.
TCVN 7040:2002 (ISO 939:1980), Gia vị - Xác định độ ẩm - Phương pháp chưng cất lôi cuốn.
TCVN 8960:2011 (ISO 2825:1981), Gia vị - Chuẩn bị mẫu nghiền để phân tích.
3. Nguyên tắc
Chiết chất màu tự nhiên trong ớt paprika dạng bột bằng axeton. Đo độ hấp thụ của dung dịch thu được bằng máy đo phổ ở bước sóng 460 nm.
4. Thuốc thử
Chỉ sử dụng các thuốc thử đạt chất lượng phân tích. Nước sử dụng phải là nước cất hoặc nước có độ tinh khiết tương đương.
4.1. Axeton.
4.2. Axit sulfuric, dung dịch 5% (thể tích) (để kiểm tra máy đo phổ, nếu cần).
4.3. Dung dịch màu chuẩn (để kiểm tra máy đo phổ, nếu cần), được chuẩn bị như sau:
Cân 1,350 0 g cobalt clorua ngậm sáu phần tử nước (CoCl2.6H2O) và 0,012 5 g kali dicromat (K2Cr2O7) chính xác đến 0,000 2g, cho vào bình nón. Thêm 20 ml dung dịch axit sulfuric 5% (thể tích) (4.2). Chuyển định lượng dung dịch này vào bình định mức 100ml đã được tráng rửa trước bằng một lượng nhỏ dung dịch axit sulfuric. Sau đó, pha loãng đến vạch bằng dung dịch axit sulfuric.
5. Thiết bị, dụng cụ



TCVN 9680:2013 , TCVN 9680:2013 Tiêu chuẩn quốc gia về Ớt paprika dạng bột - Xác định hàm lượng chất màu tự nhiên tổng số, tiêu chuẩn về Ớt paprika, tcvn miễn phí

Đăng nhận xét

[blogger]

Author Name

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.